Menu

[รีวิว] เซียวบ๊ะจ่าง ร้านบ๊ะจ่างเดลิเวอรีรสมือแม่ เด็ดยาวนานกว่า 60 ปี







บ๊ะจ่างรสมือแม่ พิถีพิถันใส่ใจในในทุก ๆ รายละเอียด รวมถึงเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่คัดพิเศษอีก 11
¡เซียวบ๊ะจ่างเป็นบ๊ะจ่างสูตรลับของครอบครัวซึ่งตกทอดมานานกว่า 60 ปี  เริ่มต้นจากการทำแจกผองเพื่อนและญาติมิตรในช่วงเทศกาลบ๊ะจ่าง และพวกเขาก็ติดอกติดใจเป็นอย่างยิ่ง เลยเรียกร้องให้ทำเพิ่มขึ้นอีกในทุก ๆ ปี
¡แม้แต่กุ้งแห้งยังทำเอง โดยใช้กุ้งคัดพิเศษจากกุ้งวังธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งเดือนจะสามารถจับได้เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น และยังมีเครื่องปรุงและวัตถุดิบอีก 11 อย่าง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนคัดสรรมาอย่างดี โดยผ่านกรรมวิธีที่ต้องใช้ความละเอียดขั้นสูง
¡ทางร้านบอกว่าบ๊ะจ่างทุก ๆ ชนิดล้วนทำใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ ในแต่ละวัน ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอ กินกี่ครั้งก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
บ๊ะจ่างหนึ่งในเมนูยอดฮิตตลอดกาลในหมู่คนจีนในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เป็นการผสมผสานที่เรียบง่ายระหว่างวัตถุดิบนานาชนิดซึ่งให้รสชาติที่เข้มข้น แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เปรียบเสมือน Comfort Food ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นสัญลักษณ์เพื่อรำลึกถึงนักกวี ชูหยวนผู้มากความสามารถ และยังเป็นขุนนางผู้ซื่อสัตย์ มีความจงรักภักดีแห่งรัฐฉู่ ถึงแม้ว่า บ๊ะจ่างจะเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่ถ้าได้ลองดูมือโปรเขาทำกันจริง ๆ จะรู้เลยว่าไม่ใช่งานหมู ๆ เพราะต้องอาศัยวัตถุดิบเกรดเอ ความชำนาญบวกกับแรงกายอันมหาศาล รวมถึงใจรักที่อยากเห็นรอยยิ้มของทุก ๆ คนเมื่อได้รับประทานของที่สะอาดและถูกปากถูกคอ นี่แหละคือปณิธานของ เซียวบ๊ะจ่าง
วันนี้ทีมงาน Wongnai จึงถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนแหล่งผลิต เซียวบ๊ะจ่างบ๊ะจ่างเดลิเวอรีน้องใหม่ ที่ใช้สูตรลับของครอบครัวซึ่งตกทอดมานานกว่า 60 ปี และวันนี้ทางเจ้าของร้านใจดีเป็นพิเศษ เปิดเผยกรรมวิธีของ เซียวบ๊ะจ่างให้เราได้เห็นเป็นบุญตา จะทำ บ๊ะจ่างให้มีรสชาติที่ถูกปากถูกคอ ต้องเริ่มต้นที่วัตถุดิบคุณภาพชั้นเยี่ยมซึ่งมี 11 อย่างด้วยกัน วัตถุดิบอย่างแรกที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของ เซียวบ๊ะจ่างคือ กุ้งแห้งทางคุณแม่เจ้าของบอกพวกเราว่า ด้วยความที่เจ้าตัวเป็นคนกินอะไรยากจึงไม่สามารถหากุ้งแห้งที่มีรสชาติที่ถูกปากถูกคอได้ตามท้องตลาด จึงตัดสินใจตากกุ้งแห้งเองเสียเลย ทางร้านใช้กุ้งตะกาดคัดพิเศษจากเหล่ากุ้งวังธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งเดือนจะสามารถจับได้เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น 
เสร็จแล้วทางทีมแม่ ๆ ของ เซียวบ๊ะจ่างจะนำกุ้งแห้งส่วนหนึ่งไปต้มกับเล้งหมูจนได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมนำมาใช้นึ่งกับ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูพันธุ์ดีที่ผ่านการแช่น้ำในระยะเวลาที่เหมาะสมจนสุกได้ที่ เสร็จแล้วค่อยนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำมันหมูที่ทางร้านเจียวเองกับมือ หัวกระเทียมเจียว หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง เกลือ พริกไทย น้ำตาลอีกหน่อย และ แปะก๊วยที่ผ่านกระบวนการทำความสะอาดจนปราศจากรสขม
พอถึงจุดนี้ก็ได้เวลาห่อ บ๊ะจ่างซึ่งทาง เซียวบ๊ะจ่างจะใช้ใบไผ่คุณภาพขนาดเท่า ๆ กัน นำไปผ่านกรรมวิธีทำความสะอาดอย่างดี จากนั้นนำมาพับแล้วใส่ข้าวเหนียวกับเครื่องบ๊ะจ่าง ทั้ง เผือกกวนกวนเองจากเผือกนึ่งเกรดเอ กุนเชียงที่ต้มแล้วค่อยทอดในเวลาที่เหมาะสมจนได้รสสัมผัสที่นุ่มนวลและรสชาติที่ละเมียดละไม เห็ดหอมที่ผ่านการแช่น้ำข้ามคืนก่อนนำไปทอดแล้วค่อยตุ๋นจนนุ่มได้ที่ ตามด้วยไข่แดงที่ได้จากไข่เค็มไชยา และหมูหมัก ซึ่งทำจากเนื้อสันคัดพิเศษหมักพริกไทย ซีอิ๊ว และน้ำมันหอย เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เมื่อเครื่องเคราครบก็ ตักข้าวเหนียวปิดหน้าอีกหนึ่งชั้น จากนั้นพับใบไผ่ปิดให้สนิท มัดด้วยเชือกให้มีลักษณะสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 45 นาทีจนสุกได้ที่
พอถึงวินาทีนี้กระเพาะของทีมงาน Wongnai ก็คำรามโฮก ทางคุณแม่ก็ใจดีเข้าไปอีก ให้เราชิม บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” (65 บาท) สูตรเด็ดซึ่งผ่านกรรมวิธีที่เรียกได้ว่าพิถีพิถันสุดๆ ราวกับปรุงให้ญาติมิตรผองเพื่อนที่เป็นที่รักได้รับประทานกัน พอพวกเรากินหมดไปหนึ่งห่อ หนึ่งในทีมงานของเราถึงกับต้องขอเบิ้ล อีกหนึ่งคนที่ไม่ค่อยอินกับบ๊ะจ่างก็กินหมดเกลี้ยงภายในพริบตา และยังมี บ๊ะจ่างรสพริกไทยดำ” (65 บาท) เผ็ดร้อนสะใจวัยรุ่น และทางร้านยังมีเมนูพิเศษอย่าง “บ๊ะจ่างหมูคุโรบูตะย่าง” (85 บาท) ที่คัดสรรหมูคุโรบูตะชั้นดี ผ่านการปรุงรสและย่างจนกลมกล่อมได้ที่ เป็นเมนูที่ทางเรา Highly Recommend ขอยืนยันว่าต้องลอง
ด้วยความที่ เซียวบ๊ะจ่างเป็นบ๊ะจ่างแบบเดลิเวอรี ทางร้านจึงแนะนำวิธีการรับประทานให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีซึ้งอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ทางร้านแนะนำให้นึ่งไฟแรงเป็นเวลา 10-15 นาที (ซึ่งนี่คือวิธีที่ดีที่สุด) สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกนำบ๊ะจ่างที่ยังไม่ได้แกะห่อไปจุ่มน้ำจนเปียกหมาด ๆ แล้วค่อยนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา  2 - 3 นาที ถึงขั้นนี้แล้วพวกเราจึงขอฟันธงว่าเลยว่าถ้าได้ลิ้มรสสักครั้งรับรองต้องมีเบิล!
การเดินทาง สำหรับใครที่อยากลิ้มรสบ๊ะจ่างคุณภาพ สามารถแอด Line @shaobajang หรือสั่งผ่าน LINE MAN ก็ดี หรือติดต่อเบอร์ 061 406 6265 ส่วนใครที่อยากลิ้มรส บ๊ะจ่างหลากรสแบบนึ่งสด ๆ ขอแนะนำให้ไปที่ร้าน “VT แหนมเนือง” 2 สาขา ทั้งสาขาซอยสหการประมูล และสาขาในปั้มบางจาก ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จัดทำโดยนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม

Labels